ZaloPay Edu: Khởi nguồn

ZaloPay Edu: Khởi nguồn

Đào tạo nhân sự trong doanh nghiệp, đặc biệt doanh nghiệp công nghệ, là bài toán lớn, đang cần những cách tiếp cận phi truyền thống để có thể xây dựng doanh nghiệp trường tồn.

Giới thiệu

ZaloPay Edu (ZPE) là chương trình chuyên biệt đào tạo fresher cho ZaloPay với đối tượng hướng tới là sinh viên của các trường công nghệ thông tin, nhằm đào tạo ra những con người tốt hơn (better-being) chứ không phải chỉ là những kỹ sư tốt hơn (better-engineer).

Mục đích của chương trình:

 • Giúp các bạn fresher có cái nhìn mới về bản thân & công nghệ, đặc biệt, thấm nhuần văn hóa mới mà ZaloPay đang định hình.
 • Giúp ZaloPay có nguồn nhân sự phù hợp với tầm vóc lâu dài của một công ty product đang định hình tương lai của Fintech Việt Nam trong thời gian tới.

Quan điểm

Con người là sản phẩm đặc biệt của quá trình đào tạo và không có cá nhân nào giống nhau trong quá trình phát triển. Các chương trình đào tạo nếu không để ý tới điều này có thể dẫn tới dập khuôn, đánh mất sự sáng tạo ở người học.

Ở nhiều tổ chức công nghệ, việc đào tạo fresher thường bắt đầu bằng các bài tập làm Web Frontend hay Backend thông qua hướng dẫn của các đàn anh nhiều kinh nghiệm hơn.

Một ẩn dụ về hệ thống đào tạo hiện nay

Khác với các chương trình đại trà, ZPE được mở đầu với việc khai mở các góc nhìn mới & sâu sắc để các bạn tự phát triển bản thân, nhất là trong bối cảnh công nghệ biến đổi quá nhanh như hiện nay.

Con người

Khi học trò đã sẵn sàng, người thầy sẽ xuất hiện

Tiên học lễ, hậu học văn, câu nói từ ngàn xưa vẫn mang những giá trị lấp lánh. Trong thời đại công nghệ hiện nay, nhiều khi không để ý, chúng ta đang để mất những kỹ năng xã hội quan trọng. Công nghệ giúp kết nối chúng ta, nhưng ở mặt nào đó, lại đang làm đứt gãy những mối liên hệ ngoài đời.

Gốc của lễ đâu đó là việc thừa nhận người khác và có các hành xử phù hợp. Ví dụ:

 • Tôi thừa nhận cô lao công ngang tuổi bố mẹ tôi, nên ra vào tôi gật đầu và mỉm cười chào cô.
 • Tôi thừa nhận bạn đang ngồi cạnh tôi và hiếm khi chúng ta có dịp ngồi gần nhau như thế, nên tôi sẽ cố gắng trò chuyện với bạn…
ZPE cần hướng tới việc đào tạo ra những con người tốt hơn (better-being) chứ không phải chỉ là những kỹ sư tốt hơn (better-engineer)

Chúng tôi hướng dẫn các bạn các quy tắc xử sự trong công ty. Điều này đặc biệt có ý nghĩa khi các bạn mới lần đầu đi làm.

Chúng tôi nhấn mạnh kỹ năng tư duy ngôn từ (verbal thinhking) để các bạn biết:

 • sử dụng ngôn từ một cách linh hoạt & đẹp đẽ
 • vẻ đẹp của tri thức trình bày trong cuốn sách
 • số hóa (digitalize) các thành quả công việc & chia sẻ. Kiến thức là một điều kỳ diệu, bạn càng cho đi thì bạn lại càng nhận lại nhiều…

Chúng tôi cung cấp lý luận để các bạn tự phát triển bản thân với các chủ đề mở liên quan tới:

 • ngôn ngữ cơ thể
 • tâm lý
 • định hướng nghề nghiệp

Quan trọng không kém, chúng tôi biết ZPE cần phải liên tục cải tiến trước những đòi hỏi của thực tế, nên chúng tôi dạy các bạn cách tư duy phản biện (critical thinking). Tư duy này nếu được áp dụng đúng đẵn, sẽ giúp các bạn thấu hiểu bản chất của các vấn đề, tự phát triển bản thân theo hướng phù hợp.

Công nghệ

If you want to build a ship, don’t drum up people to collect wood and don’t assign them tasks and work, but rather teach them to long for the endless immensity of the sea. (Antoine de Saint-Exupery)

Công nghệ thông tin là một ngành tương đối rộng và biến đổi không ngừng, công nghệ mới luôn ra đời và thay thế công nghệ cũ. Làm sao để các bạn trẻ tự lèo lái và giữ được nhiệt trong phát triển nghề nghiệp tương lai?

ZPE cần cung cấp cho các bạn chiến lược phát triển nghề nghiệp đúng đắn và hệ thống các bài tập nhấn mạnh vào bản chất của vấn đề, đặc biệt liên quan tới Computer Science & Data Science.

© msoe.edu

Chính vì thế, chúng tôi hướng các bạn tới các tư duy sau:

 • Tận tâm: những công việc mà ta để tâm sức vào hoàn thành chỉn chu thì thường có kết quả đáng tự hào (không ít thì nhiều). Chính tận tâm mới giúp ta tìm hiểu tới tận gốc của vấn đề và đôi khi phát sinh những sáng tạo mới.
 • Xuất sắc: các bạn nên biết thế nào là sự xuất sắc ở trong lĩnh vực mình đang theo đuổi. Được làm việc với những người giỏi nhất, được tiếp thu tư tưởng từ những người tốt nhất, có tiếp thu chọn lọc sẽ giúp các bạn xuất sắc trong tương lai
 • Toàn cầu: các bạn hoàn toàn có thể làm ở Việt Nam mà tầm vóc mang tính toàn cầu. Chúng tôi khuyến khích các bạn nghĩ lớn, tham gia Open Source, viết blog tiếng Anh...

Tiếp theo

Trong phần tiếp theo, chúng tôi sẽ trình bày cách thực hiện của chương trình ZaloPay Edu. Các bạn có nhu cầu tham gia chương trình này hoặc cơ hội nghề nghiệp tại ZaloPay, có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua Facebook Page tại địa chỉ: https://www.facebook.com/zalopay.engineering/

Chúng tôi cũng có hiện diện trên GitHub: https://github.com/zalopay-oss